Hotline: 0909.066.826 (8h - 12h, 13h30 - 21h)
Thông báo của tôi

THÓI QUEN CHO GIẤC NGỦ LÀNH MẠNH CỦA TRẺ

THÓI QUEN CHO GIẤC NGỦ LÀNH MẠNH CỦA TRẺ

Trẻ sơ sinh cũng giống như tờ giấy trắng vậy. Bé sẽ vô cùng ngoan ngoãn, dễ ngủ nếu như bạn biết cách dạy bé thói quen ngủ ngoan ngay khi còn nhỏ. Giấc ngủ của bé không chỉ quan trọng đối với sự phát triển trí não và tăng trưởng cơ thể của trẻ. Mà còn vô cùng quan trọng đối với giấc ngủ, sức khoẻ và tinh thần của bố mẹ. Chính vì vậy mà hãy tạo một thói quen cho giấc ngủ lành mạnh của trẻ nhé!

Khi nào nên tập cho bé thói quen ngủ lành mạnh?

giac-ngu-lanh-manh-cua-tre

Trẻ sơ sinh sẽ ngủ gần như suốt cả ngày đêm và chỉ thức dậy để bú. Trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, khoảng 2-3 tiếng sẽ dậy bú 1 lần. Ở độ tuổi này bé vẫn chưa biết phân biệt ngày và đêm. Thế nên nhiều bé sẽ ngủ suốt buổi sáng và thức giấc nhiều hơn khi về đêm. Do đó, khi bé bắt đầu có thể tự học cách ngủ ngoan ở tuần tuổi thứ 6, hãy giúp bé tạo nên những thói quen ngủ thật tốt nhé!

Biện pháp tạo nên giấc ngủ lành mạnh của trẻ

Nguyên nhân khiến cho các bé khó ngủ hay quấy khóc vào ban đêm đa phần là do bố mẹ chưa thiết lập được thói quen ngủ lành mạnh và khoa học cho con hoặc để bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Điều này sẽ làm cho sinh hoạt của trẻ không theo một lịch trình nhất quán. Vì vậy, bố mẹ cần có cho mình một vài biện pháp giúp tạo nên giấc ngủ lành mạnh của trẻ nhé!

giac-ngu-lanh-manh-cua-tre

 

  • Thiết lập cho con những thói quen ngủ mỗi đêm sẽ giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon: giữ đèn ngủ mờ, nghe nhạc nhẹ nhàng, trò chuyện trước khi ngủ,…
  • Nhu cầu và mô hình giấc ngủ của trẻ ở các độ tuổi là khác nhau. Vì thế mà bạn nên biết các con cần ngủ bao nhiêu là đủ theo nhu cầu để có thể chơi, học và tập trung trong ngày.
  • Tạo cho trẻ thời gian đi ngủ và thức dậy gần như cố định mỗi ngày để đồng hồ sinh học của con được tuân theo một lập trình nhất quán.
  • Hãy giữ cho giấc ngủ trưa của bé không quá 20 phút và không muộn hơn đầu giờ chiều. Vì những giấc ngủ dài và quá trễ sẽ khiến trẻ khó ngủ hơn về đêm.
  • Một số trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi bóng tối khi đi ngủ có thể cảm thấy tốt hơn khi có đèn ngủ.

giac-ngu-lanh-manh-cua-tre

  • Phòng ngủ lý tưởng của trẻ không nên quá sáng, cần yên tĩnh, thông gió tốt và gọn gàng.
  • Tránh nhìn đồng hồ và sử dụng các phương tiện công nghệ hoặc để chúng sạc điện ở xa.
  • Bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp khởi động đồng hồ sinh học của trẻ đúng thời gian. Một bữa ăn tối vào thời gian hợp lý cũng sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.
  • Khuyến khích trẻ nhận ánh sáng tự nhiên trong ngày càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là vào buổi sáng để con bạn cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn.
  • Khuyến khích con tránh các loại thức ăn, nước uống có chứa cafein: cà phê, socola, nước ngọt,… vào cuối buổi chiều và buổi tối.

Đang xem: THÓI QUEN CHO GIẤC NGỦ LÀNH MẠNH CỦA TRẺ