Hotline: 0909.066.826 (8h - 12h, 13h30 - 21h)
Thông báo của tôi

NHỮNG CÁCH NGỦ NGON TRONG NGÀY TẾT BẬN RỘN

NHỮNG CÁCH NGỦ NGON TRONG NGÀY TẾT BẬN RỘN

Vì sao bạn thường không ngủ ngon vào dịp Tết?

Bên cạnh những niềm vui, hi vọng và háo hức cho một năm mới, Tết đến còn mang theo bao mối lo toan. Những “áp lực” vô hình này khiến nhiều người mang tâm trạng lo lắng, ưu tư, thậm chí mất ăn mất ngủ. Thêm vào đó, dịp Tết cũng là thời điểm nhiều người bận rộn với các kế hoạch về quê, du Xuân, chúc Tết… khiến các thói quen sinh hoạt hàng ngày dễ bị đảo lộn, làm xáo trộn nhịp sinh học của cơ thể. Những thói quen thay đổi như ăn không đúng bữa, đi chơi khuya, tiệc tùng thâu đêm… dễ dẫn đến ngủ trễ, ngủ ít, lâu dần việc mất ngủ, khó ngủ càng triền miên hơn.

Để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn trong những ngày Tết, bạn cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi ngày. Hãy tham khảo ngay 5 cách ngủ ngon hiệu quả nên được áp dụng trong dịp Tết sắp tới nhé.

Bật mí 5 cách ngủ ngon và sâu giấc trong dịp Tết

 

  • Duy trì thói quen cho giấc ngủ ngon của bạn

 

Dù có tranh thủ thời gian thế nào nữa, chắc chắn sẽ có một vài đêm bạn ngủ muộn. Tuy nhiên, hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào đúng một thời điểm nhất định trong ngày, lặp lại ngày này qua ngày khác, càng nhất quán càng tốt. Điều này sẽ hỗ trợ chu kỳ tự đánh thức vốn có của cơ thể, giúp bạn có được một giấc ngủ ngon chất lượng. Nếu bạn vừa tham dự một bữa tiệc kéo dài đến tối muộn, hãy cố gắng thức dậy sớm hoặc trễ hơn thời gian bình thường tối đa một giờ, kể cả khi cảm thấy mệt mỏi.

Ảnh: Thói quen tốt cho giấc ngủ ngon

 

  • Tránh ăn uống quá nhiều vào buổi tối để ngủ ngon hơn

 

Bữa tối quá “hoành tráng” có thể khiến bạn trằn trọc, khó ngủ vì khi đó cơ thể vẫn phải hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Tương tự điều này, mặc dù rượu có thể làm bạn cảm thấy buồn ngủ lúc ban đầu nhưng nó sẽ “đánh thức” bạn để thực hiện cơ chế trao đổi chất. Tốt nhất nên lót dạ bằng một cốc sữa hoặc một dĩa trái cây trong trường hợp cảm thấy quá đói trước khi đi ngủ.

Ảnh: Tránh ăn quá no để bạn có thể ngủ ngon hơn

 

  • Tạo không gian thoải mái giúp bạn ngủ ngon hơn

 

Hãy tạo một không gian nghỉ ngơi lý tưởng để giấc ngủ thêm chất lượng. Thông thường, điều này có nghĩa là nhiệt độ phòng phải mát mẻ, tránh ánh sáng mạnh và âm thanh nên yên tĩnh. Tuy nhiên, một điểm ít người để ý, đó chính là tuổi thọ của tấm nệm đang sử dụng. Nằm trên một chiếc nệm thoải mái, dễ chịu sẽ giúp bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn và cũng không gặp phải tình trạng đau mỏi người khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm. Nếu nệm quá cũ và kém chất lượng, đừng ngần ngại thay thế tấm nệm mới giúp nâng đỡ cơ thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc. Đôi khi, chỉ cần thay đổi chiếc giường nệm không phù hợp lại là cách đơn giản nhất giúp bạn ngủ ngon hơn.

Photo of sleeping young woman lies in bed with eyes closed.

Ảnh: Không gian lý tưởng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

 

  • Dành thời gian thư giãn để ngủ ngon hơn

 

Cả năm qua bạn đã làm việc quá đủ, lúc này, hãy dành thời gian cho chính mình. Gạt hết những việc phải làm sang một bên, tập trung vào việc thư giãn cơ thể và tâm trí trong khoảng một giờ trước khi ngủ. Bạn có thể thử các bí quyết ngủ ngon đơn giản sau: Tắm nước ấm, thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ hoặc hít thở sâu, thiền, đọc sách, nghe nhạc nhẹ…

Ảnh: Thư giãn là liệu pháp giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn

 

  • Không dùng các thiết bị điện tử trong vòng một giờ trước khi ngủ

 

Các thiết bị điện tử là vật cám dỗ đối với con người, việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ phát ra ánh sáng xanh khiến não ngừng sản xuất loại hormone giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ. Thay vào đó, cơ thể sẽ tự tạo ra Neurotoxin, chúng chính là đồng minh của chứng mất ngủ kéo dài.

Đang xem: NHỮNG CÁCH NGỦ NGON TRONG NGÀY TẾT BẬN RỘN